Home / Cây công nghiệp / Ca cao / Thiết kế vườn ươm ca cao đạt chuẩn

Thiết kế vườn ươm ca cao đạt chuẩn

Bài viết giới đây sẽ hướng dẫn bà con thiết kế vườn ươm ca cao đật chuẩn để tạo điều kiện chăm sóc tốt nhất cho cây

Để đáp ứng cho nhu cầu nhân giống với hệ số cao trong kỹ thuật nhân giống bằng hạt, bà con cần thiết kế vườn ươm đảm bảo cho cây con có điều kiện sinh trưởng và phát triển tốt nhất trước khi xuất vườn.

Xem thêm: Tiêu chuẩn để chọn giống ca cao

Địa điểm làm vườn ươm

Mỗi ha trồng mới ca cao hiện nay thường được trồng với mật độ 3×3 m nên cần có 1300 cây giống mới để đáp ứng cho nhu cầu của vườn và cả trồng những cây dặm, cây non yếu cần loại bỏ. Tùy vào diện tích trồng bạn có thể thêm bớt số lượng cây giống rồi đưa ra diện tích trồng vườn ươm hợp lí.

cách ươm ca cao

Vị trí thiết kế vườn ươm nên đặt gần nguồn nước tưới để dễ dàng cung cấp nước mỗi ngày, đảm bảo cho cây phát triển. Vị trí nên thiết kế ở nên bằng phẳng, đất dễ thoát nước để tránh làm cây ngập úng. Nên chọn vị trí tại những nơi thuận tiện cho việc di chuyển cho vườn trồng để dễ dàng chăm sóc và vận chuyển cây ra vườn.

Mặt bằng cần được dọn thật sạch sẽ, loại bỏ những gốc, rễ cây còn sót lại. Không chọn nơi đất có các cây bị bệnh trước đó vì sẽ dễ khiến bệnh lây lan vào cây con, ảnh hưởng đến vườn trồng.

Chuẩn bị vật liệu làm dàn gồm có cột, khung dàn bằng gỗ bìa, sắt hoặc đơn giản như cây tre, hoặc tận dụng nhưng cây sẵn có tại địa phương. Mỗi cột nên dài từ 2,5 đến 3m.

Chuẩn bị vật liệu che để tủ bóng và tạo điều kiện thuận lợi cho vườn ươm. Có thể sử dụng các vật liệu tại địa phương như cỏ tranh, cỏ lau, lá dừa, …hay các vật liệu công nghiệp như lưới nhựa để dễ dàng điều chỉnh ánh sáng.

Thiết kế vườn ươm.

Khoảng cách cột giữa hàng:

Tùy theo chất lượng của vật liệu làm dàn chúng ta sẽ có những khoảng cách tương đương theo độ trụ của vật liệu chẳng hạn như 3×3 m, 3×4 m hoặc 3×6 m. Các hàng cột không nên thiết kế trên đường đi giữa các luống. Chiều cao của cột cách với mặt đất phải từ 1,8 đến 2m để thuận lợi di chuyển trong vườn và tạo độ ẩm vườn đủ.

Kích thước luống.

  • Bề rộng: 0,6 – 1,2m (xếp từ 5- 12 bầu)
  • Bề dài: 10- 20 m để dễ dàng chăm sóc.
  • Khoảng cách giữa các luống: 0,4- 0,5 m. Tạo thành lối đi giữa các luống, trên những lối đi này nên sử dụng các tấm nhựa đên để che phủ, vừa hạn chế được cỏ dại vừa cách li các loại nấm bệnh từ đất bám vào lá non gây hại cho vườn trồng.
  • Cần thiết kế những lối đi quanh vườn. Khoảng cách từ luống đên vách xung quanh nên từ 0,8- 1 m là hợp lý.

vườn ươm ca cao

Lợp giàn.

Sau khi chuẩn bị vật liệu che đầy đủ chúng ta tiến hành lợp dàn dọc theo hướng Bắc Nam để ánh nắng được chiếu đều cả ngày. Khi mới bắt đầu nhân giống nên phủ kí, chỉ để khoảng 20- 30% ánh sáng tự nhiên lọt qua. Dần dần khi cây bắt đầu thành thục có thể bỏ bớt dàn che và tăng thêm ánh sáng tự nhiên cho vườn.

Nước tưới.

Trong vườn ươm nên thiết kế bể chứa nước hoặc sử dụng trực tiếp các đường ống dẫn nước tưới tại vườn. Nếu có điều kiện có thể thiết kế hệ thống tưới phun mưa để đảm bảo lượng nước được sử dụng hiệu quả nhất.

About eakmat

Nguyễn Văn Tuấn * Địa chỉ: 75/57/2/7 Nguyễn Lương Bằng - Tp Buôn Ma Thuột * Điện thoại: 0500.3831679 - 0913411478 * STK: 5221205015100 ngân hàng NN&PTNT Hòa Thắng, Đăk Lăk

Check Also

ac09d3235d.jpeg

Tủ gốc và trồng cây che phủ cho điều

Tủ gốc và trồng xen là một trong những biện pháp kỹ thuật có hiệu …