Home / Cây công nghiệp / Tiêu chuẩn để chọn cây điều đầu dòng

Tiêu chuẩn để chọn cây điều đầu dòng

Giống điều đang là một trong những vấn đề quan trọng được bà con nông dân cân nhắc trước khi trồng bởi điều là một cây công nghiệp lâu năm, giờ đây sản phẩm từ hạt điều đang mang lại giá trị kinh tế lớn chứ không chỉ có tác dụng là một cây chắn gió phủ xanh đồi trọc nữa. Căn cứ vào đặc điểm thực vật học của cây điều và những yêu cầu cho sản phẩm hạt điều xuất khẩu chúng ta có thể căn cứ vào những đặc điểm dưới đây để chọn lựa giống điều có năng suất cao.

Bạn cần chọn cây điều từ những vườn trồng từ 8 đến 12 năm, đây là khoảng thời gian điều cho năng suất ổn định nhất. Mật độ trồng của cây điều trong vườn đầu dòng thường là 100 cây/ha. Cây điều đồng đều với những cây khác, không chọn những cây nằm đơn độc hay được chăm sóc đặc biệt hơn các cây khác trong vườn vì nó không cho kết quả khách quan nhất theo đúng tiến độ kỹ thuật của vườn. Sau khi chọn lựa được cây điều có năng suất cao và chất lượng tốt thì cần tiến hành theo dõi trong 3 vụ, nếu cây đáp ứng được những tiêu chuẩn dưới đây thì có thể chọn lựa làm cây đầu dòng.

điều đầu dòng

  • Cây sinh trưởng khỏe, không xuất hiện sâu bệnh, có tán phát triển đều.
  • Cây cho năng suất ổn định qua từng năm, mỗi cây cho được hơn 30 kg/cây/năm.
  • Trọng lượng hạt trung bình cứ 120- 130 hạt thì được 1 kg.
  • Tỷ lệ nhân đạt từ 25 đến 30 %.
  • Số trái đậu trên một chùm hoa là từ 5 đến 10 trái.
  • Tỷ lệ chồi có thể ra hoa đạt hơn 75%.

Sau khi chọn lựa được cây đầu dòng bà con nên tiến hành chăm sóc, cắt tỉa ngay sau khi thu hoạch để cây ra chồi. Thu gom nhưng chồi này để đem trồng thành vườn nhân chồi để sản xuất cây giống.

About eakmat

Nguyễn Văn Tuấn * Địa chỉ: 75/57/2/7 Nguyễn Lương Bằng - Tp Buôn Ma Thuột * Điện thoại: 0500.3831679 - 0913411478 * STK: 5221205015100 ngân hàng NN&PTNT Hòa Thắng, Đăk Lăk

Check Also

ac09d3235d.jpeg

Tủ gốc và trồng cây che phủ cho điều

Tủ gốc và trồng xen là một trong những biện pháp kỹ thuật có hiệu …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *